• 624

“อนุทิน” พา รมว.สธ.มาเลเซีย ทัวร์ผลิตสารสกัดกัญชาของ อภ. เล็งหารือเพิ่มเติมสร้างความร่วมมือ 2 ประเทศ ผลักดัน กัญชา กระท่อม ใช้ในทางการแพทย์ เปิดตลาดแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์

23 ส.ค. 65 – ที่โรงงานผลิตยาองค์การเภสัชกรรม คลอง 10 จ.ปทุมธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประเทศมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเยี่ยมชมกระบวนการผลิตสารสกัดกัญชาและหารือแลกเปลี่ยนการดำเนินงานนโยบายกัญชาทางการแพทย์

นายอนุทิน กล่าวว่า มาเลเซียประกาศนโยบายกัญชาทางการแพทย์และสนใจนโยบายเรื่องนี้ของไทย ซึ่งในการหารือทวิภาคีกับมาเลเซียในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก พ.ค.2565 ก็ได้นัดกันว่าจะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเราเชื่อว่าการนำกัญชา กัญชงมาใช้ในทางการแพทย์และสุขภาพจะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อประชาชน ระบบสาธารณสุขและประเทศ

ดังนั้น ในโอกาสการประชุมเอเปคด้านสาธารณสุขที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ตนและผู้บริหารสธ. ได้พา รมว.สธ.มาเลเซียและคณะ เยี่ยมชมกระบวนการผลิตสินค้ากัญชาที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.)

“เรามีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน นายไครีพูดในเชิงหลักการว่า มาเลเซียมีกระท่อมเยอะ หากเราร่วมมือกันโดยเอาพืชทั้ง 2 ชนิดที่เคยถูกประทับตราว่าเป็นยาเสพติดมาใช้เพื่อการแพทย์ก็จะเป็นประโยชน์มาก และเป็นการส่งเสริมการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งวันนี้เป็นการหารือครั้งแรก ก็จะมีการฟอร์มทีมให้เป็นผลในทางปฏิบัติต่อไป” นายอนุทินกล่าว

ถามถึงความชัดเจนในความร่วมมือทั้ง 2 ประเทศ จะเป็นไปรูปแบบของคณะกรรมการ ในนาม สธ. 2 ประเทศหรือไม่
นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นการหารือวันแรก ต้องมีการหารือร่วมกันในรายละเอียดต่อไป เบื้องต้นทั้ง 2 ประเทศอาจจะไม่ต้องปลูกเพิ่ม เพราะต้องใช้พื้นที่เยอะ แต่อาจจะมีความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ซึ่งกันและกัน เป็นการเปิดตลาดของ 2 ประเทศ

ซึ่งในส่วนของมาเลเซียจากนี้จะมีการนำรูปแบบการใช้กัญชาทางการแพทย์ของไทยไปดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพในการรักษาโรคในกลุ่มผู้ป่วยภายในประเทศมาเลเซียต่อไป

นายไครี กล่าวว่า มาเลเซียได้ติดตามนโยบายกัญชาทางการแพทย์ของไทยมานานกว่า 2 ปี เห็นว่ามีข้อมูลที่เด่นชัด จึงเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจในการผลักดันนโยบายกัญชาทางการแพทย์ในมาเลเซีย จากนี้ก็ต้องมีการศึกษาภายในประเทศต่อ ซึ่งตนได้สัญญากับประชาชนมาเลเซียว่า หากกัญชามีประโยชน์ก็จะผลักดันให้ถึงที่สุด

Credit : Khaosod Online


Cann Society - Thailand